Not seeing a Scroll to Top Button? Go to our FAQ page for more info.

XÁC ĐỊNH ĐƯỢC NGUYÊN NHÂN BAN ĐẦU SẬP DÀN GIÁO Ở HÀ NỘI

Xác định nguyên nhân ban đầu gây sập dàn giáo kinh hoàng 
- Theo tổng thầu Trung Quốc, nguyên nhân vụ sập giàn giáo làm 1 người chết và 4 người bị thương được xác định ban đầu là do đơn vị thi công tầng 6 đã tự ý tháo gỡ gông sàn của giàn giáo bao che.

Sáng 22- 2, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã tiếp tục tiếp cận hiện trường để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. Công an quận Hà Đông cũng đã cử người đến Bệnh viện Quân y 103 tiếp xúc các nạn nhân, khai thác thông tin phục vụ điều tra.

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao động, sau vụ tai nạn xảy ra tại tòa nhà thuộc dự án Mulberry Lane có chủ đầu tư là Công ty TNHH CapitaLand - Hoàng Thành, xảy ra vào 17 giờ chiều qua (21-2), Công ty Cổ phần Xây dựng công trình CSCEC của Trung Quốc (CSCEC), tổng thầu công trình này đã có văn bản báo cáo.
TOÀN BỘ DAN GIAO SẬP TỪ TẦNG 6 ĐỔ XUỐNG

Theo báo cáo, công trình này có quy mô sử dụng 1.000- 4.000 lao động. Vụ tai nạn xảy ra tại vị trí Block E đổ giàn giáo bao che.

Nguyên nhân được CSCEC cho rằng, do công nhân thi công tại vị trí sàn 6 đã tự ý tháo gỡ gông sàn của giàn giáo bao che dẫn đến nguyên nhân làm giàn giáo bao che bị đổ sập. Giàn giáo bị đổ sập đã đè vào công nhân đang trên đường về. 

Sau vụ sập giàn giáo kinh hoàng, sáng 22-2, các công nhân đến công trường trong tâm trạng vẫn chưa hoàn hồn. Tuy nhiên, hàng trăm công nhân làm lại phải tá hỏa đi làm thẻ ra vào.

Trước cổng công trình đã có barie chắn ngang đường, có vài ba bảo vệ đứng gác, kiểm tra nghiêm ngặt. Ai không có thẻ đều bị đuổi ra ngoài.

Cùng ngày, trao đổi với Báo Người Lao động, GS-TS Lê Vân Trình - Viện trưởng Viện nghiên cứu khoa học kỹ thuật Bảo hộ lao động - cho biết, ông đã cử người xuống hiện trường, làm việc với cơ quan chức năng để nắm rõ tình hình.

"Để một giàn giáo đổ sụp ở tầng cao như vậy, chắc chắn công trường này đã không đảm bảo quy định về an toàn lao động. Chúng tôi sẽ có kiến nghị với cơ quan chức năng để xử lý các đơn vị sai phạm", GS-TS Lê Vân Trình nói.

Ngày 22-2, ông Bạch Quốc Việt - Trưởng phòng An toàn lao động, Sở Lao động-Thương binh-Xã hội Hà Nội - cũng cho biết, hiện đoàn kiểm tra tai nạn lao động của thành phố phối hợp cùng cơ quan công an vẫn đang tiến hành khám nghiệm tử thi cũng như điều tra thu thập chứng cứ tại hiện trường với quyết tâm cao nhất để sớm có kết luận. 
Các cơ quan chức năng sẽ có kết luận chính thức về nguyên nhân gây sập giàn giáo
Tuy nhiên, khi được hỏi về nguyên nhân gây ra sự cố thì ông Việt cho biết, theo tường trình ban đầu của Công ty xây dựng Trung Quốc, tại vị trí dàn giáo trước khi bị đổ sập thì có tới 2 đơn vị cùng tham gia thi công. Đó là 1 đơn vị xây dựng đang cho công nhân trát ngoài và 1 đơn vị lắp ráp cửa kính.
Đơn vị thi công cửa kính sau khi hoàn thành công việc đã tự ý tháo bớt một số thanh giằng trong giàn giáo khiến giàn giáo mất mối liên kết dẫn đến bị yếu, mất an toàn và dẫn đến bị đổ sập nhanh chóng.

Được biết, Sở LĐ-TB-XH Hà Nội sẽ tiến hành thanh tra và công bố kết quả thanh tra sau 30 ngày. Nếu như vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, để xảy ra tình tiết nghiêm trọng, Sở sẽ gửi đề xuất sang cơ quan công an để có thể khởi tố vụ án. 

MỌI THÔNG TIN HỖ TRỢ VÀ TƯ VẤN VỀ CÁC THIẾT BỊ XÂY DỰNG, THIẾT BỊ THI CÔNG VUI LÒNG LIÊN HỆ TRỰC TIẾP
Công ty TNHH Thiết bị và Xây Dựng Phoenix ( DÀN GIÁO PHOENIX)
Phone: 0979.86.51.52 / 0902.912.858 - Mr Tâm
Email: minhtam.dangiaophoenix@gmail.com
ĐC: F1/1M, Hương lộ 80, Vĩnh Lộc A, Bình chánh, Tp HCM.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét